Tin tức

Hải quan Đồng Nai trong công tác thu thuế, cải cách và đồng hành cùng doanh nghiệp

09/12/2019 Admin 0 Nhận xét
Hải quan Đồng Nai trong công tác thu thuế, cải cách và đồng hành cùng doanh nghiệp

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành Hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018 đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Hải quan, phấn đấu hoàn thành vượt tối thiểu 3% - 5% dự toán được giao... Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn bà Phùng Thị Bích Hường – Cục trưởng, Cục Hải quan Đồng Nai về những bước chuẩn bị để góp phần hoàn thành nhiệm vụ trên. Văn Lượng thực hiện.

Năm 2018 ngành Hải quan phấn đấu thu đạt 293.000 tỷ đồng (tăng 4,3%), Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã có các bước chuẩn bị gì để góp phần hoàn thành nhiệm vụ?

Năm 2018, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai được giao chỉ tiêu thu ngân sách 16.500 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2017, trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định tự do hóa thương mại, cắt giảm thuế quan mà đặc biệt là các Hiệp định FTA khối ASEAN ảnh hưởng rất lớn đến số thu hàng năm.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách chung của ngành Hải quan, ngay từ khi nhận được nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã tổ chức triển khai các giải pháp thực hiện, trong đó tập trung một số giải pháp cơ bản sau:

Một, tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức tinh thần của Nghị quyết số 35/2016/NQ-CP, nâng cao nhận thức, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách.

Hai, tiếp tục thực hiện khai thác tốt nguồn thu bền vững đối với các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục, tập đoàn kinh tế lớn, phân công đầu mối tại Cục và Chi cục để nắm tình hình các doanh nghiệp mới được cấp phép hoạt động để hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục ngay từ khi triển khai dự án.

Ba, theo dõi, quản lý sát sao tình hình thu nộp ngân sách tại từng Chi cục để kịp thời kiểm tra, phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến số thu, đề ra các giải pháp xử lý trong từng giai đoạn nhằm đảm bảo tiến độ thu trong toàn Cục. Đồng thời, tổ chức họp chuyên đề định kỳ để tăng cường các giải pháp thu, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bốn, tập trung chống thất thu qua công tác kiểm tra, rà soát lĩnh vực miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế đặc biệt là đối với các dự án ưu đãi đầu tư; thực hiện kiểm tra công tác quyết toán việc nhập khẩu, sử dụng hàng hóa miễn thuế; tăng cường kiểm tra hồ sơ để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về trị giá, mã số, xuất xứ hàng hóa, C/O.... Bố trí lực lượng để thực hiện công tác tham vấn giá theo nội dung sửa đổi tại Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Năm, rà soát nợ đọng để phân công thu hồi nợ thuế chuyên thu, tạm thu chính xác; thực hiện quyết liệt ngay các biện pháp đốc thu khi phát sinh, không để phát sinh nợ đọng xấu; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ thuế quá hạn hàng năm được giao.

Sáu, xây dựng kế hoạch và tổ chức các Đoàn kiểm tra nội bộ để chống thất thu thuế; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật, qua đó đảm bảo công tác thu đúng, thu đủ tiền thuế cho ngân sách.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đang triển khai các giải pháp nào để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về Hải quan?

Mục tiêu xuyên suốt của đơn vị là không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động XNK, song vẫn phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước về Hải quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Đơn vị đã và đang tiếp tục tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm:

Một là, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan để tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan hải quan, trong đó tập trung thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến với các mức độ cao nhất theo lộ trình của ngành Hải quan, xử lý hồ sơ thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, Cổng thông tin một cửa ASEAN, triển khai đồng bộ Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, giảm thời gian thông quan hàng hóa. Đồng thời, trong năm 2018 Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Hệ thống quản lý hàng hóa hải quan tự động tại các cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ đến các kho, bãi, cảng nội địa theo kế hoạch của Ngành Hải quan trong thời gian tới.

Hai là, tuyên truyền, cung cấp thông tin về chính sách XNK đi đôi cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về lĩnh vực hải quan. Ngoài các hình thức tuyên truyền, cung cấp thông tin qua Websie, báo đài, giải đáp vướng mắc qua chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan qua mạng” trên website, năm 2018 Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đặt ra một nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp nội dung các văn bản quy phạm pháp luật mới quan trọng sắp được ban hành như Nghị định sửa đổi Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 134/2016/NĐ-CP, Thông tư sửa đổi Thông tư số 38/2015/TT-BTC, Thông tư sửa đổi Thông tư 72/2015/TT-BTC, Thông tư về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa...Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe, xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền, báo cáo, kiến nghị cấp trên các vướng mắc vượt thẩm quyền.

Ba là, chú trọng công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tăng cường áp dụng quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật hải quan, buôn lậu, gian lận thương mại,

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

098 4998 265